02-026-3399

แนวคิดฟรีวิว เอชดี

Freeview HD _ 20_06_58 (จากซ้าย : ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท.โทรคมนาคม, คุณอมรภัทร ชมรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เนกซ์สเตป จำกัด)

คำกล่าวเปิดงาน ของ นายอมรภัทร ชมรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนกซ์สเตป จำกัด ผู้บริหารโครงข่ายฟรีวิว เอชดี ในประเทศไทย ต่อท่านประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พล.อ.อ. ธเรศ ปุณศรี และแขกผู้มีเกียรติ ในงานวันเปิดตัวฟรีวิว เอชดี เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2558

Freeview HD8(จากซ้าย : คุณไพศาล จารุรัตนรงค์ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท เนกซ์สเตป จำกัด, พลอากาศเอกคณิต สุวรรณเนตร เลขานุการประธาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ, พลอากาศเอกธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ, คุณอมรภัทร ชมรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เนกซ์สเตป จำกัด, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์, คุณฟิลลิป ฮอยเซน หัวหน้าทีมบริหาร หน่วยธุรกิจ ฟรีวิว เอชดี และคุณจิรัฐิติ โรจนานนท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เนกซ์สเตป จำกัด)

ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการทีวีดาวเทียมฟรีวิว เอชดี ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ทุกท่านให้เกียรติมาร่วมในงานแถลงเปิดตัววันนี้ผมมีความเชื่อว่าวันนี้เป็นวาระสำคัญครั้งหนึ่งสำหรับอุตสาหกรรมโทรทัศน์ของเมืองไทย เพราะสิ่งที่พวกเราได้ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นมาในนาม “ฟรีวิว เอชดี” จะมีการเปลี่ยนแปลงวงการโทรทัศน์ของเมืองไทยให้ก้าวหน้าไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ก่อนหน้านี้ 2 ปี เวลาที่ผมเล่าถึงแนวคิดฟรีวิว หลายคนจะรู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้สำหรับเมืองไทย แต่เมื่อได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดกับหลาย ๆ ท่าน ภาพที่เคยเลือนลางก็ค่อย ๆ ปรากฎชัดขึ้น

ผมไม่ใช่คนที่เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี เพราะเติบโตมาจากสายงานการตลาดโฆษณาและงานด้านคอนเทนต์ หลายท่านคงทราบดีว่าผมริเริ่มรายการสารคดี“สำรวจโลก” เมื่อ 15 ปี ก่อนด้วยแนวคิดสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ เพราะอยากเห็นทีวีเมืองไทยเป็นแหล่งเรียนรู้ของครอบครัวไทยเหมือนประเทศอื่นๆ ที่เจริญแล้วซึ่งตอนนั้นหลายคนก็คิดว่ารายการที่เน้นสาระความรู้คงจะอยู่ได้ไม่นานแต่ผมคิดไม่เหมือนใคร ผมมีความเชื่อว่าคอนเทนต์ที่ดีจะเป็นเครื่องมือในการช่วยพัฒนาคุณภาพของคน ซึ่งจะส่งผลทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โชคดีที่มีผู้ใหญ่หลายท่านให้การสนับสนุน ช่องสารคดีสำรวจโลกจึงเติบโตมาถึงทุกวันนี้

หลายปีที่ผ่านมาเรื่องที่พวกเราให้ความสนใจกันมากที่สุดก็คือการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิตอลทีวี แต่ทุกท่านคงทราบดีว่าถนนสายนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แม้วันนี้จะมีทีวีดิจิตอลเกิดขึ้นแล้ว แต่อุปสรรคมีมากมาย

Freeview HD12

ผมมีโอกาสไปดูงานกิจการโทรทัศน์ที่ประเทศอังกฤษหลายครั้ง ได้เห็นแนวคิดหลายอย่างที่ทำให้เกิดไอเดียแบบฟรีวิวขึ้นมาซึ่งจะมีส่วนในการช่วยผลักดันให้ดิจิตอลทีวีของไทยเข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้นกว่าเดิม

ฟรีวิว เอชดีจะเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง เริ่มตั้งแต่ตัวฮาร์ดแวร์ที่รองรับ Full HD1080.P กับช่องสัญญาณดาวเทียมที่ให้ความกว้างของสัญญาณเต็มที่ทำให้ผู้ชมได้รับประโยชน์จากคุณภาพของภาพที่คมชัดระดับ Full HD อย่างแท้จริงนั่นหมายความว่าเรากำลังทำให้การรับชมดิจิตอลทีวีเปลี่ยนจากคุณภาพระดับ SD เป็นระดับ HD ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งก็คือเนื้อหารายการ นอกจากช่องรายการจากดิจิตอลทีวีครบทุกช่อง และช่องทีวีดาวเทียมหลากหลายแล้ว เรายังมีช่องรายการคุณภาพจากเนกซ์สเตปอีก 9 ช่อง ที่เน้นเนื้อหาสาระเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งจะสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

Freeview HD14

งานเปิดตัว “ฟรีวิว เอชดี” ในวันนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือของพันธมิตรหลายฝ่ายที่มีความเชื่อมั่นว่าเราสามารถจะช่วยกันพัฒนาคุณภาพของวงการโทรทัศน์ในเมืองไทยได้ด้วยการนำจุดแข็งที่ตนมีอยู่ มาผนึกกำลังกันให้กลายเป็นสิ่งใหม่ที่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าได้ไม่ว่าจะเป็น

  • ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย บริษัท กสท.โทรคมนาคม
  • Terry Bleakley, Regional Vice President, Asia Pacific จาก Intelsat

ฟรีวิว เอชดี เกิดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมโทรทัศน์ของเมืองไทยก้าวไปข้างหน้า โดยหวังว่าทุกๆ ท่านในที่นี้จะให้การสนับสนุนโครงการนี้ และร่วมกับเราก้าวเดินไปด้วยกันเพื่ออนาคตที่ดีของประเทศไทย

สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณท่านผู้บริหารสถานีช่องดิจิตอลทีวี ตัวแทนจำหน่ายฟรีวิว และแขกผู้มีเกียรติทุกท่านที่มาร่วมงานในครั้งนี้